Bảo hiểm du lịch là gì?

Bảo hiểm du lịch có bắt buộc không?

Bảo hiểm du lịch là loại hình bảo hiểm du lịch không bắt buộc, bảo hiểm du lịch là phương án bảo vệ sức khoẻ và tài chính của bạn và gia đình khi đi du lịch hoặc công tác.

Độ tuổi tham gia bảo hiểm du lịch từ 1 tháng đến 85 tuổi.

Các loại bảo hiểm du lịch nói chung đều có quyền lợi cơ bản giống nhau. Bồi thường cho các chi phí phát sinh, viện phí liên quan tới con người và tài sản là một vài quyền lợi điển hình. Để đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách hàng, bảo hiểm được chia thành nhiều gói sản phẩm khác nhau với nhiều đặc điểm riêng biệt.

Bảo hiểm du lịch có những loại nào?

Tùy theo điểm đến của khách hàng mà bảo hiểm du lịch được chia làm 2 loại chính: Bảo hiểm du lịch trong nước và bảo hiểm du lịch quốc tế.

Bảo hiểm du lịch trong nước

 Bảo hiểm du lịch trong nước hay còn gọi là bảo hiểm du lịch nội địa. Trong những trường hợp như tử vong do tai nạn, bệnh tật, thương tật vĩnh viễn, sự cố hoặc chi phí phát sinh trong chuyến đi thì bảo hiểm du lịch trong nước sẽ chi trả cho người được bảo hiểm.

Đối tượng tham gia là công dân Việt Nam từ 06 tuần tuổi – 85 tuổi đi du lịch trong lãnh thổ Việt Nam với các hình thức như nghỉ dưỡng tại khách sạn, tắm biển, tham quan, nghỉ mát, leo núi,…

Đối với những người đi du lịch mạo hiểm hoặc tham gia thi đấu chuyên nghiệp như leo núi mạo hiểm, lướt ván, đấm bốc… thì thường sẽ phải mua thêm gói bổ sung để mở rộng phạm vi bảo hiểm chi trả khi có rủi ro.

Bảo hiểm du lịch quốc tế

 Bảo hiểm du lịch quốc tế là loại bảo hiểm cung cấp cho các công dân Việt Nam từ 6 tuần tuổi-85 tuổi khi đi du lịch, công tác, thăm người thân, biểu diễn, thi đấu thể thao,..ở nước ngoài. Khi tham gia bảo hiểm du lịch, bạn sẽ được chi trả trong các trường hợp: tai nạn, các nhân, sự cố chuyến bay, mất tài sản, giấy tờ cá nhân,…

Chi phí của bảo hiểm du lịch quốc tế phụ thuộc vào gói bảo hiểm như phổ thông, cao cấp, thượng hạng và số ngày du lịch.

Bảo hiểm cán bộ công tác nước ngoài: tương tự bảo hiểm du lịch quốc tế, bảo hiểm cán bộ công tác nước ngoài áp dụng cho khách hang có nhu cầu đi du lịch, công tác và thăm người thân tuy nhiên với số tiền bảo hiểm cao hơn, quyền lợi lên đến 6 tỷ VNĐ. Khi than gia khách hang sẽ được các quyền lợi tai nạn cá nhân, quyền lợi chi phí y tế trong đó có bảo hiểm cho dịch bệnh, quyền lợi bị sự cố khi đi du lịch

Tại sao nên mua bảo hiểm du lịch?

Không ai biết trước tương lai xảy ra điều gì, những vấn đề, rủi ro có thể phát sinh bất kỳ lúc nào dù cho đã có biện pháp phòng tránh chẳng hạn như chuyến bay bị trì hoãn, mất giấy tờ cá nhân, bệnh tật, tai nạn,… đặc biệt là khi bạn đang ở một đất nước xa lạ. Khi mua bảo hiểm du lịch bạn sẽ được hưởng những lợi ích sau:

Bảo vệ gia đình và bản thân trước những rủi ro: Có rất nhiều rủi ro xảy ra trong quá trình du lịch và làm việc ở các quốc gia khác như ốm đau, bệnh tật, tai nạn,… Bảo hiểm du lịch sẽ chi trả chi phí, hỗ trợ khắc phục vấn đề một cách tốt nhất cho bạn.
Xử lý các vấn đề phát sinh tại sân bay: Chuyến bay của bạn có thể bị trì hoãn hoặc hủy bỏ bởi ảnh hưởng thời tiết, lịch trình bay. Trong trường hợp này, bảo hiểm du lịch sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.
Xử lý các vấn đề về giấy tờ: Nhiều trường hợp khách hàng bị mất hộ chiếu hoặc visa, giấy tờ cá nhân quan trọng khi ở nước ngoài thì bảo hiểm du lịch sẽ chi trả các chi phí như xin cấp lại hộ chiếu mới hoặc giấy thông hành, chi phí khách sạn trong quá trình xin giấy tờ,…
Hỗ trợ khẩn cấp:Những trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, vận chuyển y tế,…bảo hiểm du lịch sẽ gọi các phương tiện vận chuyển như xe cứu thương, máy bay, … để đảm bảo cho khách hàng được an toàn.

Có những tiêu chí nào khi mua bảo hiểm du lịch?

 Có hiệu lực toàn cầu

Điều đầu tiên cần chú ý khi lựa chọn tham gia bảo hiểm du lịch quốc tế là phải xác định được hiệu lực của loại bảo hiểm đó tại quốc gia hoặc vùng lãnh thổ mà bạn đang có dự định đến. Hầu hết các gói bảo hiểm du lịch đều áp dụng trên phạm vi toàn cầu nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Bảo hiểm cho tai nạn thân thể và bệnh cấp tính

Quyền lợi thứ hai cần phải chú ý đến là bảo hiểm du lịch bạn lựa chọn cần đảm bảo quyền lợi bảo vệ thân thể khi xảy ra tai nạn và được chi trả viện phí cho các bệnh cấp tính không may mắc phải. Tùy theo phí tham gia bảo hiểm có các mức chi trả khác nhau.

Dịch vụ 24/7

Hãy lựa chọn những công ty bảo hiểm có dịch vụ liên hệ 24/7. Điều này giúp bạn an tâm hơn khi luôn có người hướng dẫn cách khắc phục sự cố khi chẳng may gặp phải rủi ro tại một nơi xa lạ. Đặc biệt, khi đi nước ngoài với múi giờ khác với múi giờ Việt Nam, việc được hỗ trợ 24/7 sẽ rất quan trọng.

Bảo hiểm cho các mất mát và hư hỏng liên quan đến tài sản

Tài sản có giá trị của bạn cũng nên được mua bảo hiểm để tránh tổn thất thêm về tài chính. Những rủi ro về tài sản là rủi ro dễ gặp nhất khi đi du lịch hay công tác ở nước ngoài. Do đó, lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với lượng giá trị tài sản của bạn là điều cần thiết, giúp bạn có được số tiền đền bù từ tổn thất phát sinh không đáng có.

Bảo hiểm bao gồm cả phí huỷ đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn và cần đi lại gấp trong trường hợp khẩn

Ngoài những rủi ro về người và tài sản, những rủi ro dễ gặp khác là trễ giờ bay, hủy vé máy bay, hủy đặt phòng khách sạn, … Tuy không phải là rủi ro lớn nhưng nếu không may gặp phải sẽ khiến bạn mất thêm nhiều thời gian, công sức và những chi phí không đáng có. Hãy lựa chọn gói bảo hiểm du lịch bao gồm cả những điều khoản này để đem lại sự bảo vệ toàn vẹn và yên tâm nhất cho bạn.

Bảo hiểm các trường hợp bất khả kháng ở quốc gia định đến (đảo chính, thiên tai…) khiến bạn phải thay đổi lịch trình

Ngoài các trường hợp nêu trên, còn có nhiều rủi ro khác ít gặp phải là các trường hợp bất khả kháng như thiên tai, đảo chính,… Những vấn đề phát sinh lệ thuộc vào tình hình đất nước hay thời tiết tại quốc gia bạn đến có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chuyến đi, thậm chí khiến bạn phải thay đổi lịch trình. Bảo hiểm du lịch gồm các điều khoản này sẽ hỗ trợ phần nào thiệt hại và tổn thất về tài chính mà bạn đã phải chi trả.

Bảo hiểm tai nạn trong suốt chuyến đi

Tai nạn xảy ra trong các chuyến đi là điều không thể lường trước được. Bảo hiểm du lịch tốt cần đảm bảo tài chính cho bạn và gia đình để vượt qua những rủi ro do không may khi du lịch như tai nạn xe cộ, mất đồ, trễ xe,… giúp bạn và gia đình tận hưởng chuyến du lịch trọn vẹn hơn.

(Nguồn: tham khảo internet)

Đăng Kí Tư Vấn